Lợi ích khi đạt thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA)

Lợi ích khi đạt thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau
Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (Mutual Recognition Arrangements, viết tắt là MRA). Những tổ chức ký thỏa ước này cam kết ủng hộ sự thừa nhận và chấp nhận giấy chứng nhận, cũng như báo cáo (kết quả) phát ra từ các tổ chức công nhận đã ký MRA.
Thông qua các phương tiện truyền thông của MRA, năng lực của các tổ chức được công nhận trong đó được đảm bảo như nhau và yêu cầu về đánh giá nhiều lần được hạn chế hoặc loại bỏ. Điều này có nghĩa, nhà cung cấp chỉ cần một chứng chỉ hoặc một báo cáo để thỏa mãn thị trường cũng như các chính phủ mà tổ chức ký thỏa ước MRA làm đại diện.

MRA trong lĩnh vực thử nghiệm, hiệu chuẩn
Về lĩnh vực thử nghiệm, hiệu chuẩn, ở tầm quốc tế hiện có thỏa ước thừa nhận lẫn nhau của ILAC-MRA. Trong đó, ILAC (International Laboratory Accreditation Cooperation) là Hiệp hội công nhận phòng thí nghiệm quốc tế hoạt động dựa trên chuẩn mực ISO/IEC 17011 và thực hiện công nhận phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn theo ISO/IEC 17025; phòng xét nghiệm y tế theo ISO 15189; các tổ chức giám định theo ISO/IEC 17020. Thông qua việc ký kết thỏa ước, giữa các phòng thí nghiệm trên thế giới sẽ nhận biết được dấu hiệu của sự thừa nhận lẫn nhau "ILAC-MRA" in trên phiếu kết quả.
Ở tầm khu vực, hiện có thỏa ước thừa nhận lẫn nhau của APAC – MRA (Asia Pacific Accreditation Cooperation). Một trong những vai trò chính của APAC là mở rộng thỏa thuận công nhận lẫn nhau và hài hòa hóa các hoạt động công nhận trong khu vực.
Tính đến nay, 47 trong số 67 thành viên của APAC (những tổ chức ký MRA và là thành viên đầy đủ của APAC) đã thực hiện đánh giá công nhận hơn 50.420 phòng thí nghiệm, cơ quan kiểm tra, nhà sản xuất mẫu chuẩn và nhà cung cấp thử nghiệm thành thạo; hơn 3.200 cơ quan chứng nhận, giám định và kiểm định khí nhà kính (GHG).
Các kết quả đánh giá sự phù hợp được công nhận bởi các cơ quan đánh giá sự phù hợp này được chấp nhận trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế. Lý do vì APAC - MRA chính là sự kết hợp của APLAC - MRA đã được ký vào năm 1997 và Thỏa thuận công nhận đa phương PAC được ký vào năm 1998. Các bên ký kết của APAC - MRA là thành viên đầy đủ của APAC.
Mặt khác, APAC là tổ chức hợp tác khu vực được công nhận bởi Diễn đàn công nhận quốc tế (International Accreditation Forum, viết tắt là IAF) và tổ chức Hợp tác công nhận phòng thí nghiệm quốc tế (International Laboratory Accreditation Cooperation - ILAC), nên các bên ký kết APAC - MRA cũng được công nhận theo Thỏa thuận đa phương IAF - MLA và ILAC - MRA. Điều này góp phần mở rộng sự công nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp được công nhận ngoài châu Á - Thái Bình Dương để bao gồm hầu hết các nơi trên thế giới.
APAC - MRA tạo thành một mạng lưới các cơ quan đánh giá sự phù hợp khu vực (ví dụ như phòng thí nghiệm, cơ quan kiểm tra, tổ chức chứng nhận,…) được công nhận bởi các cơ quan công nhận đã được đánh giá ngang hàng. Đồng thời, được công nhận bởi các tổ chức đồng nghiệp của họ ở các nền kinh tế khác nhau.
Mạng lưới này tạo điều kiện cho việc chấp nhận kết quả đánh giá sự phù hợp trên toàn khu vực, góp phần tạo thuận lợi cho thương mại và mục tiêu thương mại tự do của các hoạt động thử nghiệm/ kiểm tra/ chứng nhận với giá trị to lớn: "Một chuẩn mực - Một lần đánh giá - Có giá trị khắp mọi nơi".
APAC - MRA dựa trên kết quả đánh giá chuyên sâu của từng cơ quan công nhận được thực hiện theo quy trình chi tiết trong các tài liệu kỹ thuật có liên quan của APAC.
Đạt thỏa ước APAC - MRA đồng nghĩa với việc, tổ chức đó đã chứng minh rằng, hệ thống quản lý được thiết lập, duy trì phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế đối với các tổ chức công nhận (ISO/IEC 17011).
Văn phòng Công nhận đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (Accreditation Office for Standards Conformity Assessment Capacity (AOSC) thuộc Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa chính thức là thành viên thứ 2 của Việt Nam đáp ứng đủ các điều kiện ký APAC - MRA đối với chương trình đánh giá công nhận năng lực cho phòng thử nghiệm, phòng hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 từ ngày 7/9/2019.Đạt thỏa ước thừa nhận lẫn nhau của APAC là tiền đề quan trọng để AOSC tiến hành các thủ tục thừa nhận tiếp theo với các hiệp hội và diễn đàn công nhận trong khu vực cũng như trên thế giới.
Với thỏa ước vừa ký kết, AOSC đã là thành viên chính thức APAC; thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Công nhận Phòng thí nghiệm Quốc tế (International Laboratory Accreditation Cooperation - ILAC), các dịch vụ của AOSC cung cấp góp phần mang lại cho khách hàng những thuận lợi vượt trội, giúp khách hàng khẳng định chất lượng và tăng cường năng lực hoạt động, có lợi thế hơn trong việc tham gia đấu thầu các dự án quốc tế.
AOSC hiện đang cung cấp các dịch vụ: Công nhận năng lực phòng thử nghiệm theo ISO 17025:2017 - Mã hiệu công nhận: VLAT, công nhận năng lực phòng hiệu chuẩn theo ISO 17025:2017 - Mã hiệu công nhận: VLAC, công nhận năng lực phòng xét nghiệm y tế theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 - mã hiệu công nhận: VLAM.
ád

Nguồn tin: Văn phòng AOSC:

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây